[TƯ VẤN] LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG SÂN BÓNG ĐÁ CƠ BẢN

Làm thế nào để có một hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn mà tiết kiệm chi phí? Đó là điều mà rất nhiều các nhà đầu tư đang quan tâm..Nhưng hệ thống chiếu sáng như thế nào thì được gọi là tốt, đạt chuẩn? Hoặc để có chất lượng chiếu sáng tốt, khâu thiết kế chiếu sáng cần dựa vào những tiêu chí nào? 

1. Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng sân vận động bóng đá 

Tiêu chuẩn Việt Nam về chiếu sáng công trình thể thao ngoài trời được quy định trong TCXDVN 333:2005

TT

Mục đích sử dụng

Độ rọi ngang (lux)

Độ đồng đều

1

Luyện tập

100

0.40

2

Thi đấu

200

0.50

3

Thi đấu chính thức

500

0.60

4

Thi đấu có TV

1000

0.60

2. Yêu cầu về ánh sáng cho các sân bóng đá có là khác nhau

Kích thước của một sân bóng quyết định yêu cầu về ánh sáng của nó. Các sân có kích thước khác nhau cần số lượng và loại thiết bị chiếu sáng khác nhau để đạt được mức ánh sáng tối ưu cho người chơi và khán giả.

TT

Loại sân

Kích thước sân tiêu chuẩn

Độ rọi trung bình

Độ rọi tối thiểu

1

Sân bóng đá 11 người

105m x 68m

500 – 1000 lux

≥ 200 lux

2

Sân bóng đá 7 người

50m x 30m

200 – 500 lux

≥ 100 lux

3

Sân bóng đá 5 người

40 m x 20m

120 – 150 lux

≥ 100 lux

3. Các phương án bố trí cột & chiều cao của cột lắp đặt

Để đảm bảo chiếu sáng đồng đều, điều quan trọng là phải xem xét cách bố trí và chiều cao của cột đèn

3.1. Các phương án bố trí cột

a) Bốn cột ở góc

                                     

Cách bố trí này có thể cung cấp ánh sáng tương đối đồng đều nhưng có thể tạo ra một số bóng và điểm sáng. Khi lựa chọn các thiết bị chiếu sáng, nên chọn những thiết bị có góc chùm lớn hơn để đảm bảo đủ ánh sáng và chiếu sáng đồng đều.

b) Bố trí 4 cột ở trung tâm

Hệ thống chiếu sáng bốn cột ở trung tâm là giải pháp thay thế cho 4 cột ở góc, có thể được bố trí bên cạnh các khu vực dành cho khán giả. Ưu điểm của chúng là chỉ cần bốn điểm lắp đặt, mặc dù ánh sáng tràn thường không được kiểm soát tốt.

c) Bố trí 6 cột và 8 cột

Có thể sử dụng hệ thống 6 và 8 cột để giảm thiểu tác động của ánh sáng tràn, đồng thời giảm chiều cao cột trong việc lắp đặt phù hợp với quy mô phát triển đô thị hiện nay.

3.2. Vị trí được phép đặt cột:


Các cột ở góc phải được đặt tối thiểu 10° về hai bên đường khung thành, giúp thủ môn có tầm nhìn không bị cản trở từ khung thành đến cờ phạt góc.

3.3. Xác định chiều cao của cột:

Chiều cao của cột ảnh hưởng đến vị trí lắp đặt và góc của thiết bị chiếu sáng, nên cần được điều chỉnh tùy theo từng trường hợp cụ thể để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Loại sân bóng đá

Chiều cao treo đèn LED sân bóng đá

Giải trí hoặc đào tạo

12 đến 18 mét

Sân bóng đá chuyên nghiệp

15 đến 25 mét

Sân vận động bóng đá giải đấu cấp cao nhất

30 đến 60 mét

4. Các yếu tố chính để sân bóng có chất lượng ánh sáng tốt

Trên các sân bóng đá có hiệu ứng ánh sáng tốt sẽ mang lại trải nghiệm ánh sáng tuyệt vời cho cầu thủ và khán giả. Để đạt được điều đó cần đảm bảo những yếu tố sau:

4.1. Độ sáng

Hệ thống chiếu sáng trong sân bóng cần cung cấp đủ độ sáng để đảm bảo khán giả, vận động viên và trọng tài có thể nhìn rõ trận đấu. Độ sáng có thể thay đổi tùy theo mức độ tiêu chuẩn thi đấu khác nhau, do đó cần điều chỉnh dựa trên các trường hợp cụ thể.

4.2. Tính đồng nhất

Ánh sáng trong sân bóng đá phải cung cấp sự phân bố ánh sáng đồng đều. Điều này có thể đạt được thông qua việc bố trí đèn chiếu sáng và thiết kế chiếu sáng hợp lý để đảm bảo toàn bộ khu vực được chiếu sáng thích hợp.

4.3. Nhiệt độ màu

Việc lựa chọn nhiệt độ màu thích hợp có thể tạo ra bầu không khí tốt hơn cho các trận đấu. Thông thường, các sân bóng đá thiên về nhiệt độ màu cao hơn, chẳng hạn như 5000K-6500K, để đạt được hiệu ứng ánh sáng rõ ràng và sống động.

4.4. Khả năng hiển thị màu

Khả năng hiển thị màu (còn gọi là Ra) mô tả khả năng của nguồn sáng thể hiện và tái tạo màu sắc tự nhiên một cách trung thực. Nhìn chung, các đài truyền hình muốn tạo ra hình ảnh giàu màu sắc sống động, cần các nguồn sáng có khả năng hiển thị màu tốt ( ≥ Ra 80)

5. Một số yếu tố để lựa đèn sân bóng tối ưu nhất

5.1. Chất lượng đèn

Đảm bảo chọn đèn sân bóng từ các nhà sản xuất uy tín và đáng tin cậy. Đèn chất lượng tốt sẽ có tuổi thọ cao, hiệu suất ánh sáng ổn định và ít hỏng hóc. Thông qua việc chọn đèn từ nhà sản xuất uy tín, bạn có thể đảm bảo rằng đèn sân bóng của bạn sẽ hoạt động hiệu quả trong thời gian dài.

5.2. Tiết kiệm năng lượng

Đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn so với các loại đèn truyền thống và cung cấp ánh sáng tốt hơn. Mặc dù đầu tư ban đầu có thể cao hơn, nhưng tiết kiệm năng lượng và tuổi thọ dài của đèn LED sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng.

5.3. Góc chiếu sáng:

Đèn sân bóng nên được thiết kế để phân tán ánh sáng đồng đều trên toàn bộ sân. Chọn đèn có góc chiếu rộng để đảm bảo ánh sáng lan tỏa đều và không có điểm tối.

5.4. CRI cao

Lựa chọn các sản phẩm có thể đáp ứng các yêu cầu về CRI cao. Hiệu ứng ánh sáng chất lượng cao, không chỉ giúp các vận động viên thi đấu tốt hơn mà còn có thể giúp khán giả xem trận đấu chính xác và rõ ràng hơn.

5.5. Không thấm nước và chống ăn mòn:

Do được cố định trên cao, vì vậy đèn sân bóng đá LED phải có khả năng chống thấm nước và có thể chịu được nhiệt độ môi trường cực cao hoặc thấp, thậm chí một số điều kiện cực kỳ khắc nghiệt. Nên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ cấp chống nước IP66, để giảm thiểu chi phí bảo trì

6. Kết luận
Hệ thống chiếu sáng sân bóng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Việc lựa chọn đèn sân bóng phù hợp giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả thi đấu của người chơi. Bài viết đã cung cấp những thông tin về tầm quan trọng của ánh sáng, thiết kế đèn sân bóng, yếu tố để sử dụng đèn sân bóng tối ưu nhất. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp quý độc giả có thể lựa chọn và sử dụng đèn sân bóng một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các hoạt động thể thao tại sân thi đấu của bạn.

 

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

TIN TUYỂN DỤNG

CÔNG TY CỔ PHẦN CHIẾU SÁNG VÀ NĂNG LƯỢNG QUỐC GIA THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG: I. VỊ TRÍ TUYỂN DỤNG 1. Vị trí kế toán tổng hợp: 1 người 2. Vị trí kế toán bán hàng: 1 người 3. Vị trí nhân viên kinh doanh: 3 người II. THÔNG TIN CHI TIẾT 1. Kế toán tổng hợp: Yêu cầu: - Số lượng: 1 người - Kinh nghiệm >= 2 năm - Tốt nghiệp: Đại học - Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm kế toán sản xuất, báo cáo tài chính, đã qua kiểm toán. - Xuất nhập hàng, hóa đơn, quy trình hồ sơ sản phẩm. - Xử lý chứng từ pháp...

5 Lý do hàng đầu để sử dụng đèn LED HIGH BAY

Trong lĩnh vực chiếu sáng công nghiệp và thương mại, đèn LED high bay đã nổi lên như giải pháp vượt trội so với các phương án chiếu sáng truyền thống trên nhiều mặt. Hãy cùng đi sâu tìm hiểu lý do tại sao những chiếc đèn này đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Sự khác biệt của đèn LED Hight-Bay là gì? Hãy suy nghĩ về điều này: bạn có thể thay đổi một bóng đèn halogen kim loại 400 watt thành một bóng đèn huỳnh quang cao cấp 324 watt, và bạn đã tiết kiệm được...

4 Lợi Ích Của Việc Có Hệ Thống Chiếu Sáng Nhà Kho Bằng Đèn LED Hoàn Hảo

Nhà kho đã được biết đến như một môi trường làm việc bận rộn, với nguy hiểm ẩn xung quanh. Với nhận thức về điều này, việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng nhà kho  chính xác là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và sức khỏe tổng thể của mọi người ở mức độ cao nhất có thể. Việc thiếu ánh sáng phù hợp không chỉ mang lại nguy cơ cho an toàn của nhóm làm việc mà còn có nhiều hậu quả tiêu cực khác. Từ sự giảm năng suất đến việc tăng chi phí, có nhiều yếu...

Tầm quan trọng của việc chiếu sáng nhà kho

Việc đảm bảo ánh sáng đầy đủ trong nhà kho là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với hoạt động tổng thể của doanh nghiệp. Mặc dù có thể nghe có vẻ như là một tuyên bố hùng hồn, nhưng đó là một sự thật không thể phủ nhận. Sở hữu một hệ thống chiếu sáng LED hoàn hảo cho nhà kho có thể đem lại nhiều lợi ích to lớn như cải thiện sự an toàn tổng thể, tăng hiệu suất kinh doanh và góp phần vào việc tạo ra các ảnh hưởng tích cực. Thường thì tầm...

Chiếu sáng công nghiệp là gì?

Chiếu sáng công nghiệp đóng một vai trò không thể phủ nhận trong việc đảm bảo an toàn và hiệu suất của hoạt động kinh doanh. Loại ánh sáng này thường được áp dụng tại những địa điểm như nhà kho, nhà máy, và các môi trường làm việc nguy hiểm. Trong trường hợp ánh sáng không được cung cấp đúng cách, các rủi ro mà nhân viên phải đối mặt mỗi ngày sẽ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, định nghĩa và cách thức áp dụng ánh sáng công nghiệp không phải lúc nào cũng là một điều rõ ràng....

[Hướng dẫn] Hệ thống chiếu sáng sân tennis tốt nhất

Rõ ràng, mỗi môn thể thao đều có nhu cầu chiếu sáng riêng biệt. Tennis là một trong những môn thể thao phổ biến và được biểu diễn rộng rãi nhất. Các tiêu chuẩn chiếu sáng sân tennis bắt buộc để chiếu sáng sân tennis thay đổi dựa trên tiêu chuẩn thi đấu từ cấp độ giải trí đến chuyên nghiệp. Các cơ sở quần vợt phải phân bổ đều đèn tennis để mang lại khu vực thi đấu đủ ánh sáng cho cả người chơi và khán giả. Bài viết này gửi tới tất cả những điều cần biết về...

[TƯ VẤN] Thiết kế/ lắp đặt hệ thống chiếu sáng sân cầu lông cơ bản từ A - Z

Cầu lông là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất. Nhiều người thường đến sân cầu lông trong nhà để hoạt động, nếu ánh sáng được thiết kế tốt sẽ mang lại cho khách hàng sự thoải mái hơn. Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư sân cầu lông, bạn đang có ý định xây dựng một hệ thống đèn chiếu sáng tốt. Bạn có thể muốn biết ánh sáng nào tốt hơn thích hợp cho sân cầu lông? Lựa chọn đèn sân cầu lông như thế nào? Đèn sân cầu lông cần bao nhiêu lumen?...
Lên đầu trang
Công ty cổ phẩn chiếu sáng và năng lượng quốc gia Công ty cổ phẩn chiếu sáng và năng lượng quốc gia Công ty cổ phẩn chiếu sáng và năng lượng quốc gia
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng